Ấn tượng Phương Nam: Đồ dùng gia dụng, bát đũa chén từ lá cây

 
Ấn tượng Phương Nam: Đồ dùng gia dụng, bát đũa chén từ lá cây

VTV9.vtv.vn - Những trò chơi tuổi nhỏ có thể giúp nuôi dưỡng những ước mơ lớn. Những chiếc chén dĩa bằng lá cây chơi đồ hàng ngày xưa giờ đã trở thành những sản phẩm giúp ích cho đời sống và bảo vệ môi trường.

Với sự sáng tạo và mày mò nghiên cứu, các bạn sinh viên Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã biến Lá sen, lá chuối, lá bàng, lá sa kê...thành những chiếc chén dĩa rất xinh xắn, độc đáo, có giá trị kinh tế cao. Hãy cùng xem họ đã làm điều đó như thế nào ? 

Cứng cáp, dày dặn, có tính thẩm mỹ, kiểu dáng đa dạng. Rất phù hợp đựng thực phẩm và sử dụng 1 lần. Đó là cảm nhận đầu tiên của bất kỳ ai đối với những chiếc chén đĩa làm từ lá cây của các bạn sinh viên trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Đây vốn là đề tài tốt nghiệp của các bạn được ấp ủ ý tưởng trong 2 năm.

atpn-0410-Trần Xuân Ngọc Ánh.jpg
Trần Xuân Ngọc Ánh, Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Chị Trần Xuân Ngọc Ánh, Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh: "Bạn nhóm trưởng bên em rất thích lá cây và thiên nhiên. Một lần bạn ấy đi qua một hồ sen, sau đó tìm một số tài liệu nghiên cứu thân thiện môi trường, tụi em mới ấp ủ nhờ thầy và nhà trường hỗ trợ, và có thành quả hôm nay. Chén dĩa làm từ lá sen và các loại lá cây khác, sau khi sử dụng có thể làm phân bón cải thiện chất lượng đất cho môi trường, không phát thải C02.

Các loại lá cây được làm sạch và ép chặt dưới áp lực và nhiệt độ cao, giúp tạo hình cho chén, đĩa, tăng cường tính năng chống thấm nước, chống ẩm mốc, khử khuẩn, và có độ bền tương đương với các sản phẩm nhựa dùng một lần.

atpn-0410-7.jpg

Chị Ngọc Ánh cho biết thêm: “Tốn kém chủ yếu là khâu xây dựng máy phun ép, sau đó nguồn lá chúng em kiếm ở tphcm hoặc vùng ven, đem về thử các điều kiện khác nhau rồi làm thành sản phẩm cuối cùng. Nhỏ nhỏ thì tụi em tìm ở khu vực Hóc Môn, Củ Chi, còn nếu lớn hơn thì chắc phải mở rộng ra vùng Đồng Tháp. Các loại lá già và to bản thì mình mới ép được.”

Anh Quốc Nguyễn, Người Việt Nam tại Mỹ thích thú nói: “Cái này hợp với môi trường hiện đại. Trong ngành thực phẩm, đưa vào đựng rất hay, đẹp, bắt mắt. Tôi thấy lần đầu tiên”.

Theo tính toán, mỗi sản phẩm có giá thành dao động từ vài trăm đồng đến vài ngàn đồng. Nguồn nguyên liệu phong phú là thế mạnh nổi trội của chén đĩa làm từ lá cây. Trong đó thì lá sen có nhiều ưu điểm hơn cả, vì thơm và thân thiệt nhất. Lại to bản, dễ sử dụng.


 

Share:

Cùng chuyên mục

Thời sự: Toàn cảnh 24h (18/10/2024)

Ngân hàng bơm vốn lãi suất thấp cho doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh xây dựng đề án để phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối Gần 130 hộ có ...

 
 
 

Alo Doctor (18/10/2024)

Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. Hồ Chí Minh tăng tốc ghép tạng cứu người bệnh - Lần đầu tiên triển lãm AI về sức khỏe và phòng vệ HPV tại Việt Nam - Đình ch ...