Ấn tượng phương Nam: Bánh xèo A Mật - Món ngon trứ danh của Bạc Liêu

 
Ấn tượng phương Nam: Bánh xèo A Mật - Món ngon trứ danh của Bạc Liêu

VTV9.vtv.vn - Bạc Liêu là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật tôm cá, cây trái đa dạng, phong cảnh hữu tình, con người hiếu khách. Chính những điều đó cũng góp phần tạo nên nhiều món ăn đặc sản gây thương nhớ.

Một trong số đó là món bánh xèo A Mật trứ danh. Một món ăn mà nếu có dịp thưởng thức, chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ mãi, lưu luyến mãi. Điều gì đã làm nên sức cuốn hút của món ăn dân dã miền sông nước này!

Ấn tượng đầu tiên là kích cỡ chiếc bánh xèo: chắc phải lớn gấp đôi, gấp ba nơi khác. Nhưng ấn tượng nhất với du khách chính là màn "trình diễn" của đầu bếp quán A Mật. Một mình bà "cân đẹp" cả 10 chiếc chảo cỡ đại trên bếp. Vừa đổ bột, vừa bỏ nhân, vừa lật bánh, động tác nhịp nhàng, khéo léo như đang “làm xiếc”.

2809-PNHN-.Bánh xèo A Mật .jpg
Bánh xèo A Mật

Bà Tô Bích Diệu - Quán bánh xèo A Mật, xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu: "Nghề của tôi đã trải qua 23 năm rồi, lúc đầu thì cũng vất vả lắm nhưng sau này quen… Ngày bình thường tôi chiên khoảng từ 200 đến 300 cái. Dịp lễ tết thì có thể tăng gấp ba gấp bốn lần so với ngày thường còn thứ Bảy, Chủ nhật thì tăng gấp đôi.

Ngay từ vỏ bánh, những du khách sành ăn đã có thể cảm nhận được sự khác biệt của bánh xèo A Mật so với nơi khác. Muốn vỏ bánh có độ giòn nhất định thì bí quyết nằm ở khâu chọn gạo để xay thành bột đổ bánh xèo. Và khi pha bột phải thêm nước cốt dừa để đạt độ béo, giòn. Phần nhân bánh cũng rất đặc biệt. Để thực khách có nhiều lựa chọn, quán còn bổ sung thêm các nguyên liệu khác như: thịt vịt xiêm, củ sắn, củ hủ dừa, năn bộp. Và phần nước mắm chấm kèm phải pha sao cho khéo với vị chua, mặn, ngọt hài hòa để có thể hợp khẩu vị tất cả thực khách.

a mat.jpg
a mat -3.jpg
Khu chế biến bánh xèo 

Ông Tạ Công Danh - Chủ quán bánh xèo A Mật, xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu: “Mình có nhiều loại rau để ăn cùng món bánh xèo thì mới ngon. Trên đĩa rau của quán mình cũng trên chục loại. Vị ngọt, vị bùi, vị chua của những thứ rau cộng lại độ giòn độ béo của bánh sẽ tạo thành hương vị đặc biệt của món bánh xèo. Ở đây chúng tôi trồng từ 5000 đến 8000m2 trồng rau đáp ứng khoảng 60, 70% lượng rau hàng ngày cung cấp cho quán. Bên cạnh nhiều lượng rau như vậy thì chúng tôi đảm bảo đáp ứng được vệ sinh thực phẩm”.

Chiếc bánh xèo vàng giòn được dọn kèm hơn chục loại rau rừng, rau vườn cùng chén nước mắm bắt mắt,  du khách dù chưa ăn đã thấy ngon miệng. Được làm từ những sản vật ngon lành sẵn có ở địa phương, món bánh xèo trứ danh xứ Bạc Liêu khiến những du khách phương xa ghé ăn một lần là nhớ mãi.

 

 

 

 


 

Share:

Cùng chuyên mục

Alo Doctor (22/11/2024)

Dự kiến đến hết năm 2024, 94% người Việt Nam có bảo hiểm y tế - TP. Hồ Chí Minh: Một tuần hơn 200 ca sởi mới - Cứu sống ca vỡ tử cung.

 

Thời sự: Phương Nam hôm nay (22/11/2024)

Bé gái 5 tuổi bị 2 chó becgie tấn công tử vong -Mạng xã hội cảm kích 3 thanh niên dập tắt đám cháy nhà dân trong 49 giây - 99,5% phản ánh qua cổng 102 ...

 
 
 

Thời sự: Sáng Phương Nam (22/11/2024)

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 200 thành phố khởi nghiệp toàn cầu - TP. Thủ Đức dự kiến chi trả bồi thường vành đai 2 trong tháng 12 - Người dân đá ...

 

Hôm nay có gì (22/11/2024)

Nhiều siêu ưu đãi hấp dẫn nhân dịp Black Friday - Giao lưu với đoàn phim "Tháng năm rực rỡ" - Triển lãm "Dòng Dòng Mạch Mạch"