Ấn tượng phương Nam: Đặc sản mắm cá không xương
VTV9.vtv.vn - Nếu tìm hiểu về ẩm thực của vùng đất Bạc Liêu, hẳn là nhiều người đã biết ở đây có một hệ thống các món mắm rất đa dạng, mắm nào cũng có vị đặc trưng và rất ngon miệng. Trong đó, đặc sản nổi tiếng không thể thiếu là món.. mắm chua không xương.
Mắm chua không xương Vĩnh Hưng luôn được nhiều người ưa chuộng. Món dân dã này qua bàn tay khéo léo của người làm mắm đã trở thành đặc sản khó quên, níu chân du khách ghé qua.
Mắm chua Vĩnh Hưng còn có tên gọi khác là mắm chua không xương. Theo bà Nguyễn Thị Tiến - người làm mắm chua lâu năm ở Vĩnh Hưng - thì hàm ý của cách gọi này là dù thịt cá còn nguyên con nhưng khi ăn lại rất mềm, cảm giác như cá đã được lọc xương. Đó là nhờ bí quyết riêng trong kĩ thuật làm mắm. Cá để làm mắm chua chủ yếu là cá rô, cá sặc đồng. Sau khi sơ chế, để cá khô ráo rồi ướp gia vị; gồm muối, đường, bột ngọt, thính, tỏi, ớt, riềng. Công đoạn này là quan trọng nhất bởi muối cá đúng liều lượng thì mắm mới thơm ngon.
Bà Nguyễn Thị Tiến - Xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi , tỉnh Bạc Liêu: “Ngày làm 30, 40kg. Ngày nào cũng làm”.
Thành phẩm mắm chua Vĩnh Hưng đạt chuẩn là khi mở nắp, thịt cá chín, cá vẫn còn nguyên con dù toàn bộ xương đã mềm. Mắm chua thường được ăn kèm với rau thơm, dưa leo, khế chua, chuối chát, khóm, cà tím và thịt ba rọi heo xắt mỏng. Cuốn gọn các loại rau với mắm, thịt ba rọi và thưởng thức để cảm nhận đầy đủ những tầng hương vị chua, cay, mặn, ngọt đan xen, tạo nên dư vị thật khó quên.
Nhờ những người dân chung thủy với nghề mà thương hiệu mắm chua nơi đây vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Hiện nay, xã Vĩnh Hưng có khoảng 10 gia đình làm mắm chua để bán ra thị trường. Ngoài sản xuất mắm chua, các cơ sở này còn làm mắm cá lóc mặn truyền thống.
Bà Nguyễn Thị Nho - Xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi , tỉnh Bạc Liêu: “Mắm mặn để được 2 tháng trở lên. Còn cá lóc được 3 tháng mới thơm ngon”.
Ngày nay, mắm chua Vĩnh Hưng không chỉ là món ăn thuần túy trong bữa cơm hằng ngày mà nó còn trở thành món khai vị trong thực đơn của nhà hàng. Hương vị, lợi ích dinh dưỡng, cách chế biến, trình bày món ăn là "combo" hoàn hảo phản ánh sắc nét đời sống bản địa để giữ chân du khách. Ở mỗi điểm đến, người dân có thể kể cho du khách nghe "câu chuyện" phía sau những món ăn của quê hương mình để họ hiểu thêm giá trị của ẩm thực; để mỗi khi đến Bạc Liêu, du khách không chỉ "thưởng thức" mà còn "lưu" vào hành trình trở lại.
Cùng chuyên mục
Thời sự: Toàn cảnh 24h (26/11/2024)
1 người tử vong do va chạm máy bay không người lái - trận động đất ở Kon tum - Liên tiếp xảy ra tai nạn, xe tải bốc cháy trên 2 tuyến cao tốc Vĩnh ...
thứ ba, 26/11/2024
Dự báo thời tiết tối (26/11/2024)
thứ ba, 26/11/2024
Hai chú gà tây may mắn trong mùa Lễ Tạ ơn tại Mỹ
Lễ Tạ ơn - một trong những dịp lễ quan trọng và được mong chờ nhất tại Mỹ - không chỉ gắn liền với những bữa tiệc ấm cúng và món gà tây vàng ươm trên ...
thứ ba, 26/11/2024
Alo Doctor (26/11/2024): Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau khi 1 trẻ em tử vong do bạch cầu
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu tại tỉnh Cao Bằng, đồng thời tổ chức tiêm bổ sung, tiêm vét vắc xin tại ổ dịch và c ...
thứ ba, 26/11/2024
Thời sự: Phương Nam hôm nay (26/11/2024)
Cháy nhà trong hẻm ở Thành phố Hồ Chí Minh kịp thời cấp cứu một trẻ nhỏ - 3 bồn chứa khí trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi - Kiểm tra công tác quản lý m ...
thứ ba, 26/11/2024
Thời sự: Sáng Phương Nam (26/11/2024)
Cập nhật mưa lũ miền Trung - Sở Y tế Cần Thơ thông tin vụ "Dùng mỹ phẩm thoa da để tiêm vào mặt" - Ngân hàng không được gửi tin nhắn chứa đường link đ ...
thứ ba, 26/11/2024