Cúm mùa gia tăng tại Đông Á

 

VTV9.vtv.vn - Tại Hồng Kông (Trung Quốc) và Nhật Bản, dịch cúm mùa cũng đang diễn biến phức tạp. Người dân được kêu gọi tiêm vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản để hạn chế lây lan.

Theo cảnh báo của Trung tâm bảo vệ sức khỏe Hồng Kông, Trung Quốc, số ca nhiễm cúm mùa tại đặc khu kinh tế này có thể tăng đột biến do sinh viên và người dân trở về sau kỳ nghỉ Tết, và mùa cúm có thể kéo dài đến tận tháng 4. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh có sự gia tăng đột biến về yêu cầu tiêm vắc xin sau cái chết của nữ diễn viên Từ Hy Viên vì biến chứng viêm phổi do cúm. Nhiều người ở Hong Kong, đặc biệt là nhóm có nguy cơ cao đã được tiêm vaccine ngừa cúm. Mùa cúm ở Hồng Kông thường kéo dài từ 2 - 4 tháng và được tính bắt đầu vào ngày 9/1. Hiện hầu hết các ca nhiễm cúm được phát hiện vẫn là chủng H1, chiếm khoảng 90%.

Còn tại Nhật Bản, mặc dù số lượng bệnh nhân cúm mùa có xu hướng giảm nhưng dịch cúm vẫn ở mức báo động. Số lượng bệnh nhân cúm mùa vẫn áp đảo so với các bệnh khác. Theo thường lệ, số bệnh nhân cúm có xu hướng cao từ tháng 1 đến tháng 2. Tình trạng thiếu giường bệnh vẫn tiếp diễn.  Giới chức y tế Nhật Bản kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng cơ bản triệt để như rửa tay và đeo khẩu trang.

Bộ Y tế Việt Nam cho biết đang tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai các biện pháp phù hợp.
 

Share:

Cùng chuyên mục

Tăng cường kiểm tra thực phẩm xuất khẩu

Khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm xuất khẩu đáp ứng đầy đủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, ...