Sản xuất theo hướng hữu cơ để phục vụ thị trường Tết
VTV9.vtv.vn - Mùa Tết cũng được xem là cơ hội vàng cho tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, người tiêu dùng đã thay đổi thói quen mua sắm theo xu hướng tìm đến các sản phẩm an toàn. Vì vậy, bên cạnh việc sản xuất sản phẩm đẹp về mẫu mã thì chất lượng an toàn là tiêu chí hàng đầu hiện nay tại nhiều nhà vườn. Ghi nhận tại Đồng Tháp, nơi có diện tích quýt hồng lớn nhất ĐBSCL.
Vườn quýt này có điểm khác biệt là được trồng hoàn toàn theo hướng hữu cơ. Khu vực ủ và trữ phân hữu cơ như thế này giúp nông dân tự tin mùa Tết này sẽ có sản phẩm hữu cơ đến người tiêu dùng.
Anh Phan Văn Sang - Xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp: “Canh tác hữu cơ là giảm được chi phí đầu tư vào vườn, và thứ hai là cải tạo lại môi trường đất. Sử dụng phân hữu cơ trên quýt hồng, cái sự thay đổi cây có vẻ xanh bền hơn, hạn chế khô đầu múi trên trái”.
Thị trường Tết cũng có những đòi hỏi khắt khe, sản phẩm bên cạnh chất lượng tốt, mẫu mã phải đẹp để làm quà tặng. Hiểu được xu thế mới của người tiêu dùng, nhiều nông dân tại Đồng Tháp đã thực hiện trồng quýt hồng theo hướng hữu cơ. Tới nay tỉnh Đồng Tháp đã có gần 220 héc ta, ước tính sản lượng quýt hồng cung ứng thị trường Tết dao động trong khoảng 4.000 tấn.
Ông Trần Hữu Hớn - Xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp: "Nhà vườn cũng hi vọng giá cả cũng khả quan ai cũng ham hết, và cũng hi vọng khách đến tham quan vườn mình đông hơn Hiện mình phát quang gốc, tỉa cành, làm đẹp vườn và cũng bón thêm phân hữu cơ, kali để trái đảm bảo độ ngọt".
Ông Huỳnh Văn Tồn - Phó Trưởng phòng NN và PTNT huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp: “Khi bẻ về chưng, cái độ khác biệt của bảo quản, khác rất rõ. Tức là trước đây mình chưng cúng mình đem về bảo quản mình ăn thì 2-3 ngày, 3-4 ngày có dấu hiệu hư, thì bây giờ là 1 tháng, sau 1 tháng vẫn y nguyên còn bảo quản trong ngăn mát 4-5 tháng bình thường, đây là điều chúng tôi rất mừng, chất lượng sản phẩm lên rất cao”.
Thời điểm này, nông dân Đồng Tháp đang tập trung cao độ để chăm sóc cho vườn cây trái để cuối tháng 11, một số điểm vườn quýt hồng ở Lai Vung sẽ bắt đầu mở cửa đón khách du lịch. Nông dân cũng cho biết, các chủ vườn có kinh nghiệm sẽ xử lý thành nhiều đợt cho bông để thu hoạch cả trong và sau tết giúp cung ứng nông sản cho thị trường, vừa phục vụ tham quan trải nghiệm cho du khách dịp Tết.
Cùng chuyên mục
Đền bù chưa thỏa đáng, người nuôi bò gặp khó
Liên quan đến vụ việc đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị bệnh và chết do tiêm vắc xin viêm da nổi cục Navet-LPvac, đến thời điểm này, phần lớn c ...
thứ năm, 21/11/2024
Người nuôi lỗ nặng vì khó tiêu thụ tôm hùm cỡ lớn
Từ đầu tháng 10 cho tới nay, bà con tại Nam Trung Bộ đang chật vật tìm đầu ra cho hàng ngàn tấn tôm hùm cỡ lớn. Thị trường chính của Việt Nam là Trung ...
thứ năm, 21/11/2024
Tour Tết trong nước bị "quay lưng" vì giá vé máy bay cao
Giá vé máy bay dịp Tết Âm lịch đã tăng gấp đôi so với ngày thường và tăng 15% so với năm ngoái, khiến các tour du lịch nội địa Tết 2025 dần mất đi sức ...
thứ năm, 21/11/2024
Ngân hàng dồn dập tăng lãi suất tiết kiệm
Thị trường tiền gửi đang chứng kiến một làn sóng tăng lãi suất mới. Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm ở các kỳ hạn nhằm thu hút dòng tiền, với m ...
thứ năm, 21/11/2024
Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa trở lại
Tại Pháp, Bộ Văn hóa nước này vừa thông báo Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa trở lại vào tháng 12 tới đây, 5 năm sau vụ hỏa hoạn thảm khốc vào tháng 4/2 ...
thứ năm, 21/11/2024
Đẩy mạnh sản xuất robot hình người tích hợp trí tuệ nhân tạo
Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia dẫn đầu trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đặc biệt trong lĩnh vực robot hình ngườ ...
thứ năm, 21/11/2024