Rong ruổi phương Nam: Hương vị phở giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh

 
Rong ruổi phương Nam: Hương vị phở giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh

VTV9.vtv.vn - Phở ngày nay đã trở thành món ăn quá quen thuộc nhưng mỗi nơi vẫn sẽ có những hương vị đặc trưng không giống nhau. Chương trình Rong ruổi phương Nam hôm nay xin mời quý vị cùng khám phá những hương vị phở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Xuất hiện vào đầu thế kỷ 20, Phở ban đầu được biết đến ở miền Bắc với những nét đặc trưng rất riêng. Tô phở giản dị, thanh thoát với bánh phở dẹt, nước dùng trong veo, thường chỉ ăn kèm thịt gà hoặc bò thái mỏng, cùng chút hành lá và rau mùi. Mãi đến năm 1954, phở cũng “Nam tiến” theo người dân di cư vào Nam sinh sống. 

Vị phở ở miền Bắc có nước dùng trong veo vị thanh thoát thì tô phở miền Nam ngọt hơn, nước dùng đậm và đục hơn.Nằm ngay trung tâm thành phố, lọt thỏm trong con hẻm 288 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Quận 3, Phở Dậu là một trong những quán phở Bắc có từ những năm 1960, bà Dậu đã mang theo bí quyết nấu phở truyền thống của quê hương để mở quán tại đây. Trải qua nhiều thập kỷ, quán phở vẫn giữ được hương vị riêng của mình và trở thành điểm đến quen thuộc của người dân Thành phố.

z5951589906237_d12078bfddbbcb27bb53d44cd1a6b8e8.jpg
Phở Dậu giữ nguyên nét đặc trưng của phở Nam Định

Phở Dậu giữ nguyên nét đặc trưng của phở Nam Định, chỉ thay đổi đôi chút với việc dùng bánh phở sợi nhỏ thay vì sợi to như phiên bản gốc. Tuy nhiên, các nguyên tắc chế biến gia truyền vẫn được gìn giữ: nước dùng được ninh từ xương ống bò, gia giảm bằng nước mắm và chỉ dùng hành hoa cùng rau mùi làm gia vị. Bên cạnh nước dùng độc đáo, phở dậu còn sáng tạo riêng cho mình món hành tây trộn tương mắm giấm đường như gỏi nộm ăn kèm tạo một nét rất riêng cho quán.

Đến phở dậu không chỉ được thưởng thức 1 tô phở ngon mà còn cảm nhận được cách phục vụ chu đáo, Khách quen cứ đến và ngồi chỗ ngồi quen, chủ quán sẽ bưng đến tô phở đúng ý. Những điều như thế đã làm nên một phở Dậu giản dị giữa lòng ngõ nhỏ mà vẫn nhiều khách tìm vào.

Tiếp tục hành trình khám phá những quán phở có tiếng và lâu đời, chương trình đã ghé Phở bò Phú Gia, một quán nhỏ khiêm tốn tọa lạc trên đường Lý Chính Thắng, quận 3. Tô phở nơi đây lưu giữ hương vị truyền thống, không kèm rau sống mà chỉ có quẩy và tương Bắc, giúp thực khách cảm nhận được trọn vẹn sự thuần túy của phở. Chính sự kiên định này đã giúp phở Phú Gia ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người Thành phố yêu phở Bắc.

Hương vị phở này đã lưu truyền qua ba thế hệ. Phở Phú Gia khi ấy được bán chủ yếu cho người Pháp và đã nức tiếng tại Hà Nội suốt nhiều thập kỷ. Sau năm 1985, con cháu của ông mang món phở gia truyền này vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp.

Gần đây, phở bò Phú Gia còn nhận được vinh dự lớn khi được trao tặng giải thưởng Michelin Selected năm 2024, ghi dấu bước tiến mới trong hành trình bảo tồn và phát triển hương vị truyền thống của quán.

Hành trình tìm đến những quán phở có hương vị đặc trưng và lâu đời, chương trình ghé quán phở Cao Vân, quán thành lập từ năm 1947. Gần 80 năm trôi qua, quán phở này vẫn giữ được nét xưa cũ đầy quen thuộc với bao thế hệ người dân Thành phố.

Ngày nay phở Cao Vân đã “chiều lòng” khách phương Nam với rau thơm, giá trụng. Chính anh Trần Văn Phụng - chủ quán phở cũng thừa nhận rằng mình không dám nhận quán “rặt” vị Bắc, anh chỉ cố gắng giữ lại những hương vị truyền thống ngày xưa cha anh nấu. Người ta quý phở Cao Vân không chỉ ở hương vị mà còn bởi tình cảm mà gia đình dành cho món phở và những người khách đến quán. Cùng với bảng hiệu chứa đựng lời cam kết giản dị nhưng đầy chân thành: "Phở Cao Vân - Lấy công làm lời". Tinh thần này đã gắn bó với quán suốt nhiều thập kỷ.

Hương vị phở ở Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ nức tiếng với phở bò mà còn có phở gà. Chương trình tiếp tục ghé qua quán phở gà Mai Xuân Cảnh để thưởng thức vị ngon ngọt đặc trưng từ món ăn này.

Khi đến đây, thực khách sẽ ấn tượng ngay với dòng địa chỉ “Ngoài 57 Nguyễn Du không còn chi nhánh nào khác” của quán. Chủ quán phở gà là một người Hà Nội chính gốc, đã theo gia đình vào miền Nam từ những năm 80. Thực khách thường thích ăn gà xé, Nước dùng được ninh từ xương, có vị ngọt sâu và trong veo, khiến mỗi tô phở đều hấp dẫn. Ngoài ra, quán cũng phục vụ những món ăn kèm đặc biệt như đầu gà và thịt vụn, tạo thêm lựa chọn cho thực khách.

Phở không chỉ là món ăn, mà còn là nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam. Phở xuất hiện ở những quán bình dân cho tới các nhà hàng sang trọng, tạo nên một bức tranh ẩm thực phong phú, đa dạng, và đầy tinh tế. Chương trình Rong ruổi Phương Nam xin chào và hẹn gặp lại.

 

 

Share:

Cùng chuyên mục

 

Thời sự: Sáng Phương Nam (15/11/2024)

TP. Hồ Chí Minh ra mắt app công dân số người dân có thể gửi phản ánh tra hồ sơ - Xu hướng không phụ thuộc xét tuyển học bạ - Gia tăng số trẻ nhập viện ...

 
 

Thời sự: Toàn cảnh 24h (14/11/2024)

Khẩn trương khắc phục sự cố đập thủy điện Ia Ring - Hàng chục điểm sạt lở trên Quốc lộ 28 nối Bình Thuận - Lâm Đồng - Khởi tố 20 bị can liên qua ...

 

Bé gái 11 tuổi ăn tóc suốt 8 năm

Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận và phẫu thuật gắp ra một khối tóc lớn trong dạ dày một bé gái 11 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long.