Quy định về chống lãng phí thực phẩm tại các nước

 

VTV9.vtv.vn - Từ năm 2018, Việt Nam đã thông qua Kế hoạch hành động quốc gia "Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025". Một trong những mục tiêu là không để "lương thực bị thất thoát, lãng phí". Đó là ở tầm vĩ mô. Ngoài ra, còn rất nhiều tổ chức và cá nhân... đang tình nguyện triển khai các mô hình xử lý thực phẩm dư thừa, vì lợi ích môi trường và xã hội.

Việc tối ưu giá trị thực phẩm không chỉ giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, mà còn mang giá trị nhân văn khi giúp được cho những người cần hỗ trợ, góp phần giảm gánh nặng xã hội. Chấm dứt lãng phí thực phẩm sẽ giúp giải quyết cùng lúc 3 vấn đề: khí hậu, an ninh lương thực và tính bền vững của hệ thống lương thực toàn cầu.

Các quốc gia trên thế giới cũng đang đẩy mạnh nỗ lực chống lãng phí thực phẩm bằng những chính sách, các mục tiêu ràng buộc…

Trong bữa ăn nhiều nhà vẫn dặn con cái ăn phải vét bát cho sạch, ăn phải ăn hết nếu không là “phí của giời”. Ý cũng là muốn căn dặn các con tính tiết kiệm và trân trọng thực phẩm. Từ những hành động nhỏ, từ những bữa ăn hàng ngày sẽ rèn luyện nhân cách con người, biết trân trọng và sử dụng hợp lý nhiều nguồn lực, nguồn tài nguyên trong cuộc sống.  


 

Share:

Cùng chuyên mục

 
 
 
 

Xuất khẩu gạo cán đích 5 tỷ usd

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 10 tháng qua, Việt Nam xuất khẩu gần 7,8 triệu tấn gạo, thu về hơn 4,8 tỷ đô la Mỹ. Với đà này, mục ...