Sản xuất theo hướng hữu cơ để phục vụ thị trường Tết
VTV9.vtv.vn - Mùa Tết cũng được xem là cơ hội vàng cho tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, người tiêu dùng đã thay đổi thói quen mua sắm theo xu hướng tìm đến các sản phẩm an toàn. Vì vậy, bên cạnh việc sản xuất sản phẩm đẹp về mẫu mã thì chất lượng an toàn là tiêu chí hàng đầu hiện nay tại nhiều nhà vườn. Ghi nhận tại Đồng Tháp, nơi có diện tích quýt hồng lớn nhất ĐBSCL.
Vườn quýt này có điểm khác biệt là được trồng hoàn toàn theo hướng hữu cơ. Khu vực ủ và trữ phân hữu cơ như thế này giúp nông dân tự tin mùa Tết này sẽ có sản phẩm hữu cơ đến người tiêu dùng.
Anh Phan Văn Sang - Xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp: “Canh tác hữu cơ là giảm được chi phí đầu tư vào vườn, và thứ hai là cải tạo lại môi trường đất. Sử dụng phân hữu cơ trên quýt hồng, cái sự thay đổi cây có vẻ xanh bền hơn, hạn chế khô đầu múi trên trái”.
Thị trường Tết cũng có những đòi hỏi khắt khe, sản phẩm bên cạnh chất lượng tốt, mẫu mã phải đẹp để làm quà tặng. Hiểu được xu thế mới của người tiêu dùng, nhiều nông dân tại Đồng Tháp đã thực hiện trồng quýt hồng theo hướng hữu cơ. Tới nay tỉnh Đồng Tháp đã có gần 220 héc ta, ước tính sản lượng quýt hồng cung ứng thị trường Tết dao động trong khoảng 4.000 tấn.
Ông Trần Hữu Hớn - Xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp: "Nhà vườn cũng hi vọng giá cả cũng khả quan ai cũng ham hết, và cũng hi vọng khách đến tham quan vườn mình đông hơn Hiện mình phát quang gốc, tỉa cành, làm đẹp vườn và cũng bón thêm phân hữu cơ, kali để trái đảm bảo độ ngọt".
Ông Huỳnh Văn Tồn - Phó Trưởng phòng NN và PTNT huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp: “Khi bẻ về chưng, cái độ khác biệt của bảo quản, khác rất rõ. Tức là trước đây mình chưng cúng mình đem về bảo quản mình ăn thì 2-3 ngày, 3-4 ngày có dấu hiệu hư, thì bây giờ là 1 tháng, sau 1 tháng vẫn y nguyên còn bảo quản trong ngăn mát 4-5 tháng bình thường, đây là điều chúng tôi rất mừng, chất lượng sản phẩm lên rất cao”.
Thời điểm này, nông dân Đồng Tháp đang tập trung cao độ để chăm sóc cho vườn cây trái để cuối tháng 11, một số điểm vườn quýt hồng ở Lai Vung sẽ bắt đầu mở cửa đón khách du lịch. Nông dân cũng cho biết, các chủ vườn có kinh nghiệm sẽ xử lý thành nhiều đợt cho bông để thu hoạch cả trong và sau tết giúp cung ứng nông sản cho thị trường, vừa phục vụ tham quan trải nghiệm cho du khách dịp Tết.
Văn bản
Văn bản
Cùng chuyên mục
TP. Hồ Chí Minh tăng cường phối hợp, quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập
Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ phối hợp cùng UBND Thành phố Thủ Đức và các quận huyện để tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục ngo ...
thứ tư, 27/11/2024
Đan Mạch: Dự án chống ngập khổng lồ
Biến đổi khí hậu, dẫn đến tình trạng băng tan, nước biển dâng, hạn hán và mưa lũ, khiến các thành phố lớn trên thế giới, đều phải đối mặt với nguy cơ ...
thứ tư, 27/11/2024
Mexico: Diễu hành tôn vinh nhạc mariachi truyền thống
Các nghệ sĩ Mariachi từ khắp Mexico đã tề tựu tại thủ đô Mexico City để tham gia lễ diễu hành thường niên, tôn vinh dòng nhạc truyền thống này.
thứ tư, 27/11/2024
Camera giao thông: Xe tải gắn đèn rọi lóa xe phía sau
Dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo sự nguy hiểm khi sử dụng đèn pha siêu sáng từ "độ chế" và xử lý nhiều trường hợp nhưng không ít lái xe, chủ xe v ...
thứ tư, 27/11/2024
Ca sởi, sốt xuất huyết Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, số ca sởi tuần qua tăng gần 42% so với trung bình 4 tuần trước, nâng tổng số ca từ đầu năm lê ...
thứ tư, 27/11/2024
Bẫy nợ mua sắm
Mua sắm là nhu cầu cá nhân, nhưng khi trở thành nghiện thì lại là câu chuyện về chi tiêu mất kiểm soát và nguy cơ nảy sinh nhiều hệ lụy. Rõ ràng nhất ...
thứ ba, 26/11/2024
Tin mới
Văn bản