TP. Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ trong chuỗi cung ứng thực phẩm

 
TP. Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ trong chuỗi cung ứng thực phẩm

VTV9.vtv.vn - Với tổng dân số gần 10 triệu dân, và nguồn cung ứng lượng thực phẩm cung cấp đa dạng khắp cả nước, theo Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, Thành phố không đủ nhân lực để có thể thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra sát sao các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Do đó, việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là các công nghệ mới trong chuỗi cung ứng thực phẩm, để quản lý và kiểm soát chất lượng - là hoạt động đã và đang được TP. Hồ Chí Minh tích cực đẩy mạnh thời gian qua.

Mỗi ngày, đơn vị này đưa ra thị trường TP. Hồ Chí Minh trên 500 con heo. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với số lượng như thế, từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, ứng dụng công nghệ 4.0 như blockchain, big data… Người tiêu dùng có thể dễ dàng theo dõi qua điện thoại thông minh để biết đường đi chi tiết của sản phẩm thịt heo mình mua.

TC24H-2310-17 Nguyễn Đức Khoa.jpg
Ông Nguyễn Phúc Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản -  Vissan

Ông Nguyễn Phúc Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản -  Vissan: “Ta áp dụng truy xuất nguồn gốc thì chất lượng của sản phẩm chúng ta được nâng lên. Người tiêu dùng đánh giá cao sản phẩm của mình, thì như vậy tiêu thụ sản phẩm nó tương đối thuận lợi hơn. Trong tương lai thì không chỉ là sản phẩm thịt tươi sống, mà chúng tôi còn đang triển khai với các sản phẩm còn lại từ chế biến như đồ hộp, lạp xưởng…”

Bên cạnh sự chủ động từ các doanh nghiệp chế biến, bán lẻ, tháng 3.2024, TP. Hồ Chí Minh chính thức triển khai chương trình "Kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn" - gọi tắt là "Tick xanh trách nhiệm". Mục đích của chương trình là tạo ra chuỗi cung ứng bền vững - an toàn - trách nhiệm - minh bạch, thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà cung cấp, nhà bán lẻ, người tiêu dùng và cơ quan nhà nước.

TC24H-2310-17 Bùi Tá Hoàng Vũ].jpg
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh: “Tick xanh trách nhiệm là 1 hệ thống quy chuẩn về mặt kỹ thuật mà những nhà cung ứng, cơ quan quản lý cũng như là hệ thống phân phối cùng thống nhất với nhau để bảo chứng cho nguồn gốc hàng hóa, chất lượng hàng hóa được kiểm soát.”

Dự kiến vào quý 1/2025, TP. Hồ Chí Minh sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai một mô hình hoàn toàn mới trong việc quản lý chất lượng và thu hồi sản phẩm.

Ông Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: “Nó là 1 mô hình công  - tư nhưng không phải công - tư để đầu tư mà là kiểm soát cái chất lượng sản phẩm và thu hồi sản phẩm. Điểm mới thứ 2 là chúng tôi ứng dụng những công nghệ mới như blockchain, hệ thống D.A.O - hệ thống tự quản.”

An toàn, minh bạch, công khai - đó là điều TP. Hồ Chí Minh đang hướng đến trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm để đảm bảo an toàn tối đa cho người tiêu dùng. Với sự đồng lòng của các cơ quan chức năng, nhà cung ứng cũng như các đơn vị bán lẻ, mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm cũng như nâng tầm chất lượng thực phẩm của TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
Share:

Văn bản

banner-canh-tac-thong-minh-1920-x-200-32575349440458910921439.jpg

Văn bản

banner-chyen-dong-da-chieu-64193101774004863044325.jpg

Cùng chuyên mục

 
 
 
 
 

Nhiều thay đổi trong lễ Oscar

Giải thưởng điện ảnh danh giá Oscar sẽ chào đón một gương mặt quen thuộc nhưng mới mẻ trên sân khấu: Danh hài kỳ cựu Conan O'Brien, người được chọn dẫ ...