Lãng phí do tâm lý và ý thức
VTV9.vtv.vn - Thống kê của Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam, thì cơm/bún/phở/mì chiếm tỉ trọng lớn nhất trong biểu đồ những loại thức ăn bị lãng phí (68%). Kế đến là thịt/cá nấu chín (53%) và rau củ (44%). Nhiều người chưa có nhận thức đầy đủ về vấn đề lãng phí thực phẩm để lập kế hoạch bữa ăn hợp lý và giảm tình trạng mua quá nhiều.
Yêu cầu bắt buộc của nhân viên Nhà hàng buffet lẩu - nướng này là phải lưu ý thực khách về sự chừng mực khi gọi món. Không chỉ là sự lưu tâm lịch sự ngay khi khách mới đến, mà nhà hàng còn ghi rõ quy định này trên thực đơn, nhưng vẫn không tránh được những tình huống đáng tiếc.
Chị Phạm Huyền Trang, Nhân viên chuỗi nhà hàng Khang Buffet: "Chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp khách bỏ phí đồ ăn: ví dụ như khách nướng gọi quá nhiều đồ, nước thừa quá nhiều. Vì biết là nhà hàng có quy định sẽ phụ thu nên khách nướng cháy, cái này thì chúng tôi không thể phụ thu của khách. Bắt buộc chúng tôi phải bỏ đi vì không thể sử dụng lại được nữa."
Mặc dù đã định lượng khá sát nhu cầu từng ngày, nhưng sự dư thừa thực phẩm ở các nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng buffet là không thể tránh khỏi. Đáng tiếc là những đồ ăn không thể tái sử dụng.
Sự lãng phí không chỉ phổ biến ở các nhà hàng, mà một lượng lớn thực phẩm cũng bị bỏ phí ở gia đình. Theo khảo sát của Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam thì: hơn 50% thức ăn bị lãng phí ban đầu được tạo ra do tâm lý "để phần" cho những người không thể có mặt trong bữa ăn đó cùng gia đình. 49% những người để thức ăn trong tủ lạnh sẽ quên đến khi không còn ăn được. 35% không biết cách kiểm soát khẩu phần ăn (khi chế biến, nấu nướng) một cách hợp lý dẫn đến nấu dư thừa.
Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, tác giả cuốn sách "Hà Thành hương xưa vị cũ": "Chủ nhà thì luôn có tâm lý phải mua nhiều để thể hiện lòng hiếu khách. Còn khách thì không dám ăn nhiều vì ngại với chủ nhà".
Có nhiều nguyên nhân gây ra sự lãng phí thực phẩm, nhưng hậu quả để lại thì như nhau. Lãng phí làm tiêu tốn tiền bạc và ảnh hưởng đến giá bán thực phẩm. Không những vậy, thực phẩm bỏ đi, trong thời gian ngắn, sẽ sinh ra khí Metal - có khả năng giữ nhiệt gấp 28 lần khí Cacbon đioxit (CO2) - loại khí thải góp phần làm trái đất nóng lên.
Văn bản
Văn bản
Cùng chuyên mục
Đền bù chưa thỏa đáng, người nuôi bò gặp khó
Liên quan đến vụ việc đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị bệnh và chết do tiêm vắc xin viêm da nổi cục Navet-LPvac, đến thời điểm này, phần lớn c ...
thứ năm, 21/11/2024
Người nuôi lỗ nặng vì khó tiêu thụ tôm hùm cỡ lớn
Từ đầu tháng 10 cho tới nay, bà con tại Nam Trung Bộ đang chật vật tìm đầu ra cho hàng ngàn tấn tôm hùm cỡ lớn. Thị trường chính của Việt Nam là Trung ...
thứ năm, 21/11/2024
Sản xuất theo hướng hữu cơ để phục vụ thị trường Tết
Mùa Tết cũng được xem là cơ hội vàng cho tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, người tiêu dùng đã thay đổi thói quen mua sắm theo xu hướn ...
thứ năm, 21/11/2024
Tour Tết trong nước bị "quay lưng" vì giá vé máy bay cao
Giá vé máy bay dịp Tết Âm lịch đã tăng gấp đôi so với ngày thường và tăng 15% so với năm ngoái, khiến các tour du lịch nội địa Tết 2025 dần mất đi sức ...
thứ năm, 21/11/2024
Ngân hàng dồn dập tăng lãi suất tiết kiệm
Thị trường tiền gửi đang chứng kiến một làn sóng tăng lãi suất mới. Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm ở các kỳ hạn nhằm thu hút dòng tiền, với m ...
thứ năm, 21/11/2024
Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa trở lại
Tại Pháp, Bộ Văn hóa nước này vừa thông báo Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa trở lại vào tháng 12 tới đây, 5 năm sau vụ hỏa hoạn thảm khốc vào tháng 4/2 ...
thứ năm, 21/11/2024