Săn trứng kiến vàng

 
Săn trứng kiến vàng

VTV9.vtv.vn - Nếu như mắm bò hóc là tinh hoa ẩm thực của người Khmer khiến cho người Kinh, người Hoa ưa chuộng và học cách chế biến để ăn uống và kinh doanh, thì món ngon từ côn trùng lại thể hiện sự biến tấu, giao thoa có chọn lọc giữa bà con phum sóc vùng Bảy Núi An Giang với người dân nước bạn Campuchia.

Xã Văn Giáo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang vốn nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm, thì nay trong phum cũng có vài chị em ngưng se sợi, hoặc ngưng làm nông, để đi bắt kiến kiếm thêm thu nhập. Công việc kỳ lạ này như thế nào? Chúng tôi xin mời quý khán giả cùng tìm hiểu.

Chưa hình dung quy trình lấy tổ kiến như thế nào, chỉ thấy dụng cụ nhìn sơ qua thì trông thô sơ, chỉ với mấy chiếc sào tre và cái rổ được móc đơn giản để hứng kiến. Xô nước mang theo là để nhúng cho đàn kiến tạm thời bất động.

TC24H-2911-39 4.jpg
Một nhóm người đang trên đường tìm lấy tổ kiến với công cụ đơn giản

Mình thấy lá nó u u lên rồi thấy kiến nó bu ra ngoài là mình biết được ổ đó có nhiều kiến hay không. Mình cần lấy bao nhiêu tổ mới đủ một ký vậy chị, cỡ 20 tổ lớn nhỏ mới được 1kg, ngày lấy 2kg. bán được 1kg 300 ngàn, mà 4 chị em vậy đó.

Công việc thụt tổ kiến tuy không quá phức tạp, nhưng thao tác cần nhanh gọn, dứt khoát. Bởi một khi vỡ tổ, kiến có thể túa ra rất nhanh rồi bám cắn người. Dẫu biết vết cắn không độc, không sưng, không ngứa, song với số lượng tổ kiến cho đủ 2kg mỗi ngày, công việc này xem ra không đơn giản.

Nó cắn đau lắm, có ngày đi về mặt sưng đỏ hết, mình phải sức thuốc

TC24H-2911-3839 1.jpg
Trứng - kiến này được chế biến thành những món ăn lạ miệng

Trước khi giao cho mối, các chị còn phân loại, phơi cho ráo, làm sạch, càng nhiều con trưởng thành và có trứng thì bán được giá hơn. Trứng và kiến được các hàng quán tại An Giang mua về nấu thành những món ăn lạ miệng trong đó phải kể đến món lẩu kiến hay bò xào kiến vàng.

Chị Lê Thị Thúy, Phường An Phú, thị xã Tịnh Biên, An Giang: “Kiến vàng mình thu mua của bà con thì đem về làm sạch, sơ chế, nước dùng cũng lấy từ phần kiến lên men để tăng thêm vị chua chua.”

Được biết, trong một con kiến nhỏ bé chứa trên 60% chất đạm cùng khoảng 28 loại axit amin. Sự biến tấu độc đáo từ nguyên liệu côn trùng đã tạo thêm nét đa dạng cho ẩm thực vùng Bảy Núi, dẫn lối du khách tìm về miền Thất Sơn An Giang - nơi văn hóa đa sắc màu, vừa nên thơ lại không kém phần huyền bí.
 

 
Share:

Văn bản

banner-canh-tac-thong-minh-1920-x-200-32575349440458910921439.jpg

Văn bản

banner-chyen-dong-da-chieu-64193101774004863044325.jpg

Cùng chuyên mục