Sản xuất theo hướng hữu cơ để phục vụ thị trường Tết
VTV9.vtv.vn - Mùa Tết cũng được xem là cơ hội vàng cho tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, người tiêu dùng đã thay đổi thói quen mua sắm theo xu hướng tìm đến các sản phẩm an toàn. Vì vậy, bên cạnh việc sản xuất sản phẩm đẹp về mẫu mã thì chất lượng an toàn là tiêu chí hàng đầu hiện nay tại nhiều nhà vườn. Ghi nhận tại Đồng Tháp, nơi có diện tích quýt hồng lớn nhất ĐBSCL.
Vườn quýt này có điểm khác biệt là được trồng hoàn toàn theo hướng hữu cơ. Khu vực ủ và trữ phân hữu cơ như thế này giúp nông dân tự tin mùa Tết này sẽ có sản phẩm hữu cơ đến người tiêu dùng.
Anh Phan Văn Sang - Xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp: “Canh tác hữu cơ là giảm được chi phí đầu tư vào vườn, và thứ hai là cải tạo lại môi trường đất. Sử dụng phân hữu cơ trên quýt hồng, cái sự thay đổi cây có vẻ xanh bền hơn, hạn chế khô đầu múi trên trái”.
Thị trường Tết cũng có những đòi hỏi khắt khe, sản phẩm bên cạnh chất lượng tốt, mẫu mã phải đẹp để làm quà tặng. Hiểu được xu thế mới của người tiêu dùng, nhiều nông dân tại Đồng Tháp đã thực hiện trồng quýt hồng theo hướng hữu cơ. Tới nay tỉnh Đồng Tháp đã có gần 220 héc ta, ước tính sản lượng quýt hồng cung ứng thị trường Tết dao động trong khoảng 4.000 tấn.
Ông Trần Hữu Hớn - Xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp: "Nhà vườn cũng hi vọng giá cả cũng khả quan ai cũng ham hết, và cũng hi vọng khách đến tham quan vườn mình đông hơn Hiện mình phát quang gốc, tỉa cành, làm đẹp vườn và cũng bón thêm phân hữu cơ, kali để trái đảm bảo độ ngọt".
Ông Huỳnh Văn Tồn - Phó Trưởng phòng NN và PTNT huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp: “Khi bẻ về chưng, cái độ khác biệt của bảo quản, khác rất rõ. Tức là trước đây mình chưng cúng mình đem về bảo quản mình ăn thì 2-3 ngày, 3-4 ngày có dấu hiệu hư, thì bây giờ là 1 tháng, sau 1 tháng vẫn y nguyên còn bảo quản trong ngăn mát 4-5 tháng bình thường, đây là điều chúng tôi rất mừng, chất lượng sản phẩm lên rất cao”.
Thời điểm này, nông dân Đồng Tháp đang tập trung cao độ để chăm sóc cho vườn cây trái để cuối tháng 11, một số điểm vườn quýt hồng ở Lai Vung sẽ bắt đầu mở cửa đón khách du lịch. Nông dân cũng cho biết, các chủ vườn có kinh nghiệm sẽ xử lý thành nhiều đợt cho bông để thu hoạch cả trong và sau tết giúp cung ứng nông sản cho thị trường, vừa phục vụ tham quan trải nghiệm cho du khách dịp Tết.
Văn bản
Văn bản
Cùng chuyên mục
Trò chuyện cùng đại diện Việt Nam trước chung kết Mr World 2024
Tối nay, đêm chung kết cuộc thi Nam vương thế giới (Mr World 2024) sẽ chính thức diễn ra tại NovaWorld Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đại diện Việt Nam ...
thứ bảy, 23/11/2024
TP. HCM rộn ràng đón Giáng sinh sớm
Cứ dịp này hàng năm là các tuyến phố chính ở TP.HCM lại ngập tràn sắc màu. Năm nay, diện mạo lễ hội còn đến sớm hơn, khi đa số các địa điểm nổi tiếng ...
thứ bảy, 23/11/2024
Virus H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
Một ca nhiễm cúm gia cầm mới tại Canada đang khiến giới khoa học lo lắng khi virus cúm gia cầm H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người. Bệnh nhân là một ...
thứ bảy, 23/11/2024
Nam Phi phân loại ngộ độc thực phẩm là “thảm họa quốc gia”
Chính phủ Nam Phi vừa tuyên bố tình trạng gia tăng số ca ngộ độc thực phẩm dẫn tới cấp cứu và tử vong trong thời gian gần đây là "thảm họa quốc gia".
thứ bảy, 23/11/2024
Tăng cường chăm sóc sức khỏe miễn phí cho cộng đồng
Đưa dịch vụ y tế, thăm khám, chăm sóc sức khỏe tới nhiều người dân hơn, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp người dân "sống khỏe mỗi n ...
thứ bảy, 23/11/2024
Tiếp nối tinh thần tiếng mõ Nam Lân, Nam Kỳ Khởi nghĩa
Ngày này 84 năm trước 23/11/1940, lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên xuất hiện khi 18 tỉnh, thành Nam bộ nhất loạt nổi dậy giành chính quyền từ thực dân P ...
thứ bảy, 23/11/2024