Ấn tượng phương Nam: Bánh xèo A Mật - Món ngon trứ danh của Bạc Liêu
VTV9.vtv.vn - Bạc Liêu là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật tôm cá, cây trái đa dạng, phong cảnh hữu tình, con người hiếu khách. Chính những điều đó cũng góp phần tạo nên nhiều món ăn đặc sản gây thương nhớ.
Một trong số đó là món bánh xèo A Mật trứ danh. Một món ăn mà nếu có dịp thưởng thức, chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ mãi, lưu luyến mãi. Điều gì đã làm nên sức cuốn hút của món ăn dân dã miền sông nước này!
Ấn tượng đầu tiên là kích cỡ chiếc bánh xèo: chắc phải lớn gấp đôi, gấp ba nơi khác. Nhưng ấn tượng nhất với du khách chính là màn "trình diễn" của đầu bếp quán A Mật. Một mình bà "cân đẹp" cả 10 chiếc chảo cỡ đại trên bếp. Vừa đổ bột, vừa bỏ nhân, vừa lật bánh, động tác nhịp nhàng, khéo léo như đang “làm xiếc”.
Bà Tô Bích Diệu - Quán bánh xèo A Mật, xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu: "Nghề của tôi đã trải qua 23 năm rồi, lúc đầu thì cũng vất vả lắm nhưng sau này quen… Ngày bình thường tôi chiên khoảng từ 200 đến 300 cái. Dịp lễ tết thì có thể tăng gấp ba gấp bốn lần so với ngày thường còn thứ Bảy, Chủ nhật thì tăng gấp đôi.
Ngay từ vỏ bánh, những du khách sành ăn đã có thể cảm nhận được sự khác biệt của bánh xèo A Mật so với nơi khác. Muốn vỏ bánh có độ giòn nhất định thì bí quyết nằm ở khâu chọn gạo để xay thành bột đổ bánh xèo. Và khi pha bột phải thêm nước cốt dừa để đạt độ béo, giòn. Phần nhân bánh cũng rất đặc biệt. Để thực khách có nhiều lựa chọn, quán còn bổ sung thêm các nguyên liệu khác như: thịt vịt xiêm, củ sắn, củ hủ dừa, năn bộp. Và phần nước mắm chấm kèm phải pha sao cho khéo với vị chua, mặn, ngọt hài hòa để có thể hợp khẩu vị tất cả thực khách.
Ông Tạ Công Danh - Chủ quán bánh xèo A Mật, xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu: “Mình có nhiều loại rau để ăn cùng món bánh xèo thì mới ngon. Trên đĩa rau của quán mình cũng trên chục loại. Vị ngọt, vị bùi, vị chua của những thứ rau cộng lại độ giòn độ béo của bánh sẽ tạo thành hương vị đặc biệt của món bánh xèo. Ở đây chúng tôi trồng từ 5000 đến 8000m2 trồng rau đáp ứng khoảng 60, 70% lượng rau hàng ngày cung cấp cho quán. Bên cạnh nhiều lượng rau như vậy thì chúng tôi đảm bảo đáp ứng được vệ sinh thực phẩm”.
Chiếc bánh xèo vàng giòn được dọn kèm hơn chục loại rau rừng, rau vườn cùng chén nước mắm bắt mắt, du khách dù chưa ăn đã thấy ngon miệng. Được làm từ những sản vật ngon lành sẵn có ở địa phương, món bánh xèo trứ danh xứ Bạc Liêu khiến những du khách phương xa ghé ăn một lần là nhớ mãi.
Văn bản
Văn bản
Cùng chuyên mục
Thời sự: Toàn cảnh 24h (25/11/2024)
Giám đốc Xuyên Việt Oil bị đề nghị 30 năm tù - Mưa cực lớn ở Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi bị sạt lở nhiều tuyến đường
thứ hai, 25/11/2024
Dự báo thời tiết tối (25/11/2024)
thứ hai, 25/11/2024
Ấn tượng Phương Nam: Ấm nóng "Bếp cơm nghĩa tình"
0 đồng có thể mua được bữa ăn ngon - Đây là tiêu chí tại "Bếp cơm nghĩa tình" của anh Trần Văn Tuấn và những thành viên Hội chữ thập đỏ phường Lái Thi ...
thứ hai, 25/11/2024
Alo Doctor (25/11/2024): Cứu bé sơ sinh bị hoại tử ruột từ trong bụng mẹ
Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh vừa phối hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện thành công ca cứu sống một bé sơ sinh bị viêm phúc mạc bào thai n ...
thứ hai, 25/11/2024
Thời sự: Phương Nam hôm nay (25/11/2024)
Thừa Thiên Huế mưa lớn, học sinh toàn tỉnh nghỉ học - Sập điểm trường mới xây 1,4 tỉ đồng ở Quảng Nam - Đồng Tháp: Khảo sát sau vụ sạt ở bờ sông Tiền ...
thứ hai, 25/11/2024
Thời sự: Sáng Phương Nam (25/11/2024)
Điều kiện để được cấp hộ chiếu trực tuyến - Nhiều điểm mới quan trọng trong dự thảo quy chế tuyển sinh đại học từ 2025 - Gần 64% trẻ em Việt học kỹ nă ...
thứ hai, 25/11/2024